vị trí của bạn Home i777 bet slot

Tuyển thủ futsal Việt Nam 2 lần đứt dây chằng và biến cố để trưởng thành

Đội tuyển futsal Việt Nam đã có hành trình thành công rực rỡ tại VCK Futsal World Cup 2020 khi lọt đ

Đội tuyển futsal Việt Nam đã có hành trình thành công rực rỡ tại VCK Futsal World Cup 2020 khi lọt đến vòng 16 đội. Dù còn đó nhiều nuối tiếc nhưng thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người hâm mộ Việt Nam. Trong cả tập thế đội tuyển futsal Việt Nam, ít ai biết có một tuyển thủ từng đứt dây chằng 2 bên chân nhưng vẫn trở lại thi đấu đầy mạnh mẽ ở cấp CLB và được triệu tập lên đội tuyển lần này.

Chàng trai ấy là Nguyễn Thành Tín. Thành Tín sinh ra tại Hà Đông trong một gia đình thuần nông. Anh đam mê bóng đá từ nhỏ, có một phần gen di truyền đam mê thể thao từ người bố làm giáo viên dạy thể dục dụng cụ. Từ nhỏ, Thành Tín thường xuyên đá bóng trên các mặt sân đất ở quê, sân gạch trước nhà, thường chơi với các anh lớn trong xóm.

Từ cầu thủ đá phủi đến cầu thủ futsal chuyên nghiệp

Trước khi theo con đường futsal chuyên nghiệp, Nguyễn Thành Tín không theo học ở bất kỳ trường lớp đào tạo bóng đá nào. Anh chỉ lớn lên với trái bóng từ những trận bóng ở quê cùng những người anh hàng xóm, từ các trận thi đấu phủi cùng anh em tại Hà Nội. Thành Tín chưa từng có ý định nào về một con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Thời gian thi đấu phủi, Thành Tín từng là đồng đội của Phương “vertu”, Hùng “con” tại đội bóng Top Group ở giải phủi HPL. Đây cũng là thời điểm đội bóng này làm mưa làm gió tại các sân phủi Hà Nội giai đoạn 2010-2013. Trong suốt 3 năm đá phủi, Thành Tín càng ngày tiến bộ và trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu của giới phủi Hà Đông.

Cuối năm 2014, Thành Tín được người quen giới thiệu vào CLB futsal Thái Sơn Bắc để trải nghiệm. Sau một bình luận vui đùa với người anh, Thành Tín đã mở sang một chương mới của cuộc đời nơi anh chưa bao giờ từng nghĩ tới.

“Tôi vào trong bài chia sẻ tuyển sinh cầu thủ trẻ của người anh từng thi đấu cho CLB Thái Sơn Bắc trêu “Có đội lớn không? Để em đi thử”. Sau đó, tôi được anh ấy giới thiệu vào đội và đi tập luyện, chứ lúc đấy tôi còn chưa biết futsal, CLB Thái Sơn Bắc là gì? 7 năm trước, tôi chưa từng được ăn tập và hơn 20 tuổi chỉ biết đá phủi, chưa biết đến futsal, nghĩ là chỉ tập để học hỏi thêm hoặc được thì cũng là một cái nghề để thỏa mãn đam mê thôi. Nhưng chính futsal đã cho tôi tất cả vào ngày hôm nay”, Thành Tín chia sẻ.

Nguyễn Thành Tín là chàng trai không có nhiều chuyên môn, bài bản mà chỉ đến với trái bóng vì yêu và học hỏi qua năm tháng thi đấu phủi. Những ngày đầu đến với futsal, anh đã gặp nhiều khó khăn để làm quen, học hỏi trong 2-3 tháng đầu. Vì theo anh đá phủi thoải mái hơn, còn theo futsal chuyên nghiệp thì mọi thứ khắt khe hơn nhưng khi làm quen được rồi thì mọi thứ dần dễ hơn, thoải mái hơn.

Năm 2018, bước ngoặt lớn nhất để trưởng thành của Thành Tín xảy ra. Tại giải futsal VĐQG 2018 ở Đà Nẵng cùng CLB Thái Sơn Bắc, Thành Tín vốn là một cầu thủ nóng tính, có máu ăn thua và hay đứng ra bảo vệ anh em đồng đội. Sau một tình huống va chạm với cầu thủ, BHL đội bạn đã có những lời lẽ khó chịu đến đồng đội của anh. Thành Tín đã nhảy ra cự cãi và có lời nói không được đúng đắn. Sau đó, anh bị kỷ luật, trùng thời điểm đó anh cũng gần hết hợp đồng với CLB Thái Sơn Bắc. Điều đó khiến anh thoáng nghĩ đến việc kết thúc sự nghiệp chuyên nghiệp tại đây.

“Lúc đó, tôi đã có những năm tháng trải nghiệm futsal chuyên nghiệp rồi, cũng có huy chương SEA Games. Tôi cũng chán nản và từng nghĩ đến việc nghỉ và không thi đấu nữa. Nhưng sau đó thầy Tú có gặp và nói chuyện định hướng, đưa lời khuyên cho tôi. Ngoài ra, thầy còn có một câu nói “Thầy muốn con trở lại đội tuyển”, câu nói đó khiến tôi đã suy nghĩ lại. Sau đó tôi quyết định thi đấu tiếp, từ đó tôi cũng dần thay đổi và trưởng thành hơn, tránh được những hành động nóng nảy nhất thời tái diễn cho đến giờ.

Hai lần chấn thương phải lên bàn mổ và quá trình hồi phục “phi thường”

Trước khi đến với kỳ Futsal World Cup 2021, Thành Tín từng đứt dây chằng chéo trước hai lần ở cả hai chân. Lần đầu tiên vào cuối 2015, kết thúc giải futsal VĐQG, anh trở về Hà Nội tham gia giải futsal thành phố mở rộng. Đây là một giải trẻ, anh muốn học hỏi thêm kinh nghiệm khi mới chập chững bước vào CLB Thái Sơn Bắc một năm. Từ một tình huống bóng trên không, Thành Tín nhảy lên đỡ bóng nhưng không ngờ lại đứt dây chằng và không thể thi đấu tiếp.

“Từ bé đến lúc đó, tôi chưa biết đứt dây chằng là như thế nào, nên cứ nghĩ là chấn thương bình thường thôi. Sau khi đi khám, bác sĩ bảo là đứt dây chằng nặng lắm, tôi mới lên tìm hiểu và biết nó ảnh hưởng đến cầu thủ như thế nào”.

Lần thứ hai, kết thúc giải futsal Đông Nam Á cùng đội tuyển Việt Nam tại Indonesia, Thành Tín trở về được 2,3 ngày thì cùng CLB Thái Sơn Bắc tham gia lượt đi giải futsal cup Quốc gia 2018 ở Quảng Ninh. Ngay trận đầu tiên, anh tiếp tục dính chấn thương, đứt dây chằng ở gối còn lại.

Về việc phục hồi, lần đầu, Thành Tín đã gặp nhiều khó khăn vì chưa biết tình trạng sẽ như thế nào, tâm lý chưa được chuẩn bị. Thời gian đó, Thành Tín vào TP.HCM tập luyện hồi phục tại CLB Thái Sơn Nam. Mất 6,7 tháng chỉ tập trong phòng tạ, Thành Tín đã cảm thấy rất chán nản. Tháng thứ 8 anh mới được cho tập với bóng.

“Trước đó, tôi chưa bao giờ bị nặng như thế, bị một lần thì nghỉ cả năm mà còn không biết là sau đó có chơi bóng lại được không nữa. Đến lần thứ 2, tôi mất 8,9 tháng nhưng cảm thấy bình thường vì đã trải qua rồi”.

Trong hai lần chấn thương, anh vẫn có gia đình, người thân bên cạnh chăm lo làm chỗ dựa cho anh. Đôi khi gia đình và bạn bè đã từng khuyên anh nên nghỉ thi đấu, chuyển sang đi học làm HLV.

“Gia đình và bạn bè đã khuyên tôi nghỉ thi đấu và chuyển qua làm HLV. Khi đó tôi vẫn còn đó niềm đam mê, mổ thì vẫn phải mổ vì tôi cho rằng đằng nào cũng phải làm thế. Phục hồi xong, nếu tôi không tập được nữa thì tính tiếp nhưng tôi cũng không ngờ tôi vẫn có thể chơi tiếp ở môi trường đỉnh cao đến bây giờ sau hai lần chấn thương ở hai gối.

Hành trình chạm đến giấc mơ World Cup

Mới bước vào con đường futsal chuyên nghiệp, Thành Tín chưa từng nghĩ bản thân sẽ được gọi vào đội tuyển mà đơn giản chỉ thi đấu vì đam mê và công việc. Sau khi thi đấu được 1 năm, anh dính chấn thương và trở lại được 3,4 tháng, Thành Tín bất ngờ được gọi lên đội tuyển chuẩn bị cho kỳ Futsal World Cup 2016 dưới thời HLV Bruno. Tuy nhiên, anh chỉ được triệu tập để tập trung làm quen và học hỏi thêm vì anh còn trẻ và chưa có kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Đến năm 2017, dưới thời HLV Miguel Rodrigo, Thành Tín được triệu tập nhiều hơn và có cơ hội tham dự SEA Games ở Malaysia. Tại giải đấu quốc tế đầu tiên, anh được ra sân nhiều hơn, có được bàn thắng quốc tế đầu tiên và giành huy chương đồng SEA Games 2017. “Tôi cứ nghĩ đó là kỷ niệm đẹp nhất rồi, vì đời cầu thủ từ bóng đá phủi vào mà lại được gọi vào đội tuyển tham dự SEA Games và còn có bàn thắng đầu tiên”.

Năm 2018, Nguyễn Thành Tín một lần nữa gặp chấn thương và chỉ trở lại thi đấu vào cuối năm 2019. Đến mùa giải 2021, sau lượt đi giải futsal VĐQG, anh có màn thi đấu nổi bật và có 2 bàn thắng, nằm trong top 3 ghi bàn của CLB Thái Sơn Bắc. Màn thi đấu nổi bật tại lượt đi, cùng kinh nghiệm dày dặn sau nhiều trận đấu quốc tế ở cả CLB và ĐTQG. Thành Tín một lần nữa được gọi vào ĐTQG cho VCK Futsal World Cup 2021.

Trong hành trình tái lặp chiến tích VCK Futsal World Cup 2021, Thành Tín được đăng ký thi đấu và ra sân ở hầu hết các trận đấu của ĐT futsal Việt Nam trừ trận ra quân gặp đội tuyển Brazil. Ở 2 trận đấu play-off VCK Futsal World Cup 2021, anh cũng góp mặt cả 2 trận và là nhân tố không thể thiếu để mang về tấm vé lịch sử thứ 2 của futsal Việt Nam tại World Cup.

“Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Trong đợt tham dự World Cup lần này, mỗi ngày đều là ngày đáng nhớ với tôi. Lúc nào tôi cũng nghĩ đó là một giấc mơ vì chưa từng nghĩ là tôi sẽ được tham gia ngày hội lớn như vậy.

Mỗi lần đi xa, tôi luôn gọi điện thoại nói chuyện với gia đình, họ luôn động viên tôi. Trước trận gặp Czech, thầy Tú có làm video về gia đình của toàn thể anh em, tôi rất xúc động. Tôi đã rơi nước mắt cùng những anh em khác”.

Trong lần tham dự giải đấu cấp cao nhất của bộ môn futsal, Thành Tín mới biết được trình độ của các đội bóng trên thế giới rất cao. “Đội tuyển futsal Việt Nam dù có tham gia thi đấu quốc tế, được đi tập huấn rất nhiều nhưng vào giải đấu lớn như vậy mới thấy được chúng ta còn thua kém người ta rất nhiều thứ”.

Sau lần đầu Thành Tín chấn thương và trở lại tham dự SEA Games 2017 với tấm huy chương đồng. Đến lần thứ 2 trở lại, anh có được cơ hội góp mặt tại VCK Futsal World Cup 2021 nhưng đối với anh đã không còn quá nhiều áp lực về chấn thương nữa.

“Tôi cứ lạc quan, thi đấu thoải mái, mục tiêu tôi vẫn đặt ra và phấn đấu hơn nữa nhưng không quá đặt nặng. Vì có những thứ tôi đạt được rồi nên không có lo sợ chấn thương tái phát hay gì cả, tôi đã từng bị rồi nên không còn quá lo lắng”.

Lứa trẻ futsal Việt Nam và lời nhắn gửi

Kết thúc hành trình Futsal World Cup 2021, Thành Tín đánh giá lứa trẻ futsal Việt Nam hiện có rất tài năng và là tương lai của quốc gia. Các cầu thủ như Châu Đoàn Phát, Hồ Văn Ý, Nhan Gia Hưng, Nguyễn Văn Hiếu dù còn rất trẻ nhưng đã thể hiện rất tốt khi bước ra đấu trường số một thế giới. Lứa trẻ của futsal Việt Nam hiện tại cũng được rất nhiều HLV nước ngoài đã đánh giá cao ở giải Futsal World Cup 2021.

Thời điểm bây giờ, chàng ala của CLB Thái Sơn Bắc tin rằng phải cần có một môi trường, điều kiện tốt hơn và các cầu thủ trẻ nên xuất ngoại sang Thái Lan, Nhật Bản thi đấu ở các giải chất lượng, có cầu thủ ngoại. Còn trong nước, giải đấu VĐQG cần nâng cao chất lượng hơn nữa để nâng tầm các em. Giải đấu cần phải cho thuê ngoại binh, HLV ngoại và có lượt đi lượt về, sân nhà sân khách thi đấu giãn cách, không nên gộp vào một thời điểm. “Mong các em luôn đặt đôi chân bản thân trên đất để tiếp tục những gì các em có”.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của Champions League,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://bakinginstinct.com/574/tuyen-thu-futsal-viet-nam-2-lan-dut-day-chang-va-bien-co-de-truong-thanh/